Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông đô thị

Chiều ngày 12/6, UBND TP Hà Nội có buổi làm việc với Đoàn công tác Ngân hàng thế giới (WB) tại Việt Nam về dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội. Dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thế Thảo, Giám đốc WB Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Văn Khôi và đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Hà Nội.

     Dự án Phát triển Giao thông đô thị Hà Nội, do Sở GTVT Hà Nội làm chủ đầu tư, nhằm phát triển cơ sở hạ tầng giao thông đô thị Thành phố đáp ứng nhu cầu vận tải công cộng giai đoạn trước mắt và lâu dài, tạo điều kiện để phát triển kinh tế – xã hội và nâng cao năng lực thông hành, khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông của Hà Nội. Dự án sử dụng nguồn vốn vay ưu đãi của WB, vốn viện trợ từ Quỹ Môi trường toàn cầu (GEF) và vốn đối ứng của Hà Nội với tổng mức đầu tư 304,7 triệu USD (tương đương 4.875 tỷ đồng).

 220610

 Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo trao đổi với GĐ Ngân hàng thế giới

   

     Các nội dung công việc sử dụng vốn vay WB của dự án bao gồm: Hợp phần 1 xe buýt vận chuyển nhanh khối lượng lớn BRT gồm: tuyến Láng Hạ, tuyến Giải Phóng, bến trung chuyển, ga đề pô, thiết bị BRT…; Hợp phần 2 đường Vành đai 2 gồm: đường từ Nhật Tân đến Bưởi, Nút Bưởi, Bưởi đến Cầu Giấy, Nút Cầu Giấy; Hợp phần 3 là tăng cường thể chế: An toàn giao thông và giám sát dự án, kiểm tra chất lượng không khí, tăng cường PTA và phát triển chính sách giao thông, quản lý dự án; và Khu tái định cư CT1 gồm 2 nhà CT1A, CT1B, CT1C với 556 căn hộ.

     Theo giám đốc Sở GTVT Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng thì việc triển khai thực hiện dự án trong thời gian qua đã có bước chuyển biến tích cực, các vướng mắc khó khăn đã cơ bản được giải quyết. Tuy nhiên, xét về tổng thể thực hiện trong thời gian qua là chậm so với yêu cầu. Nguyên nhân là do việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô tháng 8/2008 dẫn đến yêu cầu phải lập quy hoạch chung Thủ đô và khớp nối đồng bộ các dự án đang đầu tư. Khó khăn do công tác giải phóng mặt bằng với hơn 1.600 hộ dân phải di dời. Bên cạnh đó quy định đấu thầu rộng rãi quốc tế của WB đã làm cho thời gian lựa chọn nhà thầu bị kéo dài.

     Về tiến độ của dự án, đến nay, tất cả các vấn đề về kỹ thuật đã được giải quyết, dự kiến sẽ phê duyệt xong toàn bộ thiết kế kỹ thuật các hạng mục còn lại trong tháng 7/2012, đấu thầu xong các gói thầu trong tháng 12/2012. Đường găng tiến độ hiện nay là 2 nút giao Bưởi và Cầu Giấy do phải GPMB và công tác tổ chức thi công vừa đảm bảo giao thông. Tuy nhiên, UBND TP đã chỉ đạo Chủ đầu tư xây dựng tiến độ đường găng, quyết tâm hoàn thành xây dựng 2 nút giao này trong thời gian 12 tháng và công tác GPMB sẽ phải hoàn thành trong tháng 12/2012. Với tiến độ như vậy, Thành phố Hà Nội quyết tâm hoàn thành thi công xây lắp các hạng mục trong năm 2013, thông xe vào quý I/2014.

     Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Ngân hàng thế giới WB khẳng định rất quan tâm và tin tưởng Hà Nội sẽ triển khai thành công dự án phát triển giao thông đô thị từ nguồn vốn vay của WB để giảm thiểu các vấn đề về giao thông, nhất là ùn tắc giao thông, góp phần thúc đẩy tiến trình đô thị hóa của Thủ đô. Tuy nhiên, kết quả đạt được sau 4 năm là rất hạn chế và khó đạt được mục tiêu đề ra của dự án. Bên cạnh đó, sự triển khai dự án chậm đã kéo theo chi phí cho dự án bị tăng lên khoảng 55% so với dự kiến ban đầu. Bà Vichtoria KwaKwa cho rằng với tinh thần quan hệ hợp tác, hai bên cần nhìn nhận thực tế dự án đã đạt được những kết quả gì và đề nghị cần trao đổi, cân nhắc vì đây là thời điểm cần đưa ra quyết định rõ ràng về có nên tiếp tục triển khai dự án để đảm bảo sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay.

     Thay mặt chính quyền thành phố, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo nhận lỗi trước Ngân hàng thế giới WB về tiến độ chậm trễ của dự án đồng thời trao đổi, làm rõ hơn những nguyên nhân trong đó cơ bản là tác động của việc điều chỉnh mở rộng địa giới hành chính Thủ đô. Từ thực tế sát sao trong công tác chỉ đạo, rà soát, Chủ tịch thành phố khẳng định đến nay đã vượt qua những khó khăn cơ bản nhất của dự án và giải quyết được các vấn đề về kỹ thuật, phương án đẩy nhanh tiến độ xây lắp. Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo khẳng định, TP sẽ hoàn thành thi công xây lắp các hạng mục công trình trong năm 2013, thông xe kỹ thuật quý I/2014; giao cho các sở GTVT và các sở ngành chức năng, tới đây tiếp tục làm việc, trao đổi với đại diện WB để hiểu rõ và thực hiện mục tiêu trên.

 

Theo Hà Nội Portal