Lòng tham của lái xe taxi ? Câu chuyện đáng đọc

Lái xe taxi group

Lái xe taxi group

Con người, dù là ở đất nước nào, dân tộc nào, nghề nghiệp nào, màu da và tôn giáo nào thì phẩm chất, nhân cách luôn là giá trị tỏa sáng và đó chính là giá trị cuộc sống. Nhiều người lái taxi có phẩm chất sáng ngời, họ chân thật, không tham lam và họ chính là tấm gương không chỉ cho những người lái xe taxi mà con người nói chung. Dưới đây là hai câu chuyện nhỏ cảm động và tràn đầy ý người về những bác tài xế tốt bụng –  không tham của rơi.

Câu chuyện thứ nhất:

Tài xế taxi không ham của rơi, gọi điện cho người đánh rơi ví trên xe để trả lại 4 triệu và cũng quyết không nhận tiền cảm tạ.

Thành viên mạng có nickname Bùi Quang Anh chia sẻ: “Hôm qua vợ em đi taxi từ nhà đến công ty, rơi mất ví trong xe, sau đó nhà em lại có việc đi xa, vợ em vẫn đinh ninh là ví ở trong túi… Đến hôm nay anh tài xế taxi gọi cho vợ em thông báo là nhặt được ví trong xe lúc dọn dẹp. Trong ví có hơn 4 triệu đồng, 1 thẻ Visa, 1 thẻ Master CMT, bằng lái. Nhà em thì đang ở xa, anh tài xế thì vợ bị gãy tay nên phải về quê, thế là anh ấy gửi lại ví cho em gái, em thì nhờ anh trai đến lấy hộ. Khi lấy ví còn nguyên mọi thứ, ông anh vợ em gửi 1 triệu để cám ơn (vợ em nhờ), nhưng em gái anh tài xế nhất định không lấy vì anh trai đã dặn là không được lấy”.

Anh Quang Anh còn tỏ ra rất cảm kích và chia sẻ thêm: “Đúng là vẫn còn những người tốt. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng em tin ông trời sẽ không phụ lòng những người tốt như anh tài xế ấy. Chúc vợ anh mau khỏe và một lần nữa xin chân thành cảm ơn”.

Chuyện về hành xử của những tài xế taxi từ lâu đã trở thành đề tài được bàn luận nhiều trên các trang mạng xã hội, fanpage về ô tô, xe máy. Việc làm của anh tài xế tên Nhuận trong câu chuyện anh Quang Anh chia sẻ thực sự rất đáng cảm kích, khi chưa cần khách gọi điện thoại đến tổng đài để tìm đồ thất lạc, anh Nhuận đã chủ động liên lạc với khách thông qua các số điện thoại in trong các giấy tờ trong chiếc ví đánh rơi trên xe. Anh Nhuận cũng được xem là rất chân thành khi vừa trả lại nguyên vẹn mọi thứ, vừa quyết không nhận tiền cảm tạ.

Tuyển lái xe taxi tại hãng taxi group

Tuyển lái xe taxi tại hãng taxi group

 Anh Nhuận – Tài xế tốt bụng (Ảnh minh họa)

Theo tìm hiểu được biết, anh Nhuận là tài xế taxi của hãng taxi T.C. Câu chuyện của anh Quang Anh kể lại được hơn 1000 nghìn cười chia sẻ cùng rất nhiều bình luận thể hiện sự cảm kích. Nicknam Minh Tuan Tu bình luận trên Vitalk: “Hãy nhìn tấm gương này nhé, cuộc sống còn những con người như anh Nhuận thì cuộc sống vẫn tươi đẹp, chúc anh mạnh khỏe và hạnh phúc”. Nickname Ngọc Ánh bình luận: “Hiếm có ai như anh tài này, chủ động tìm khách để trả… Thực ra nếu khách điện lên tổng đài của hãng taxi thì cũng có thể tìm lại được, nhưng thật sự mình cảm thấy anh tài xế này chân thành, tốt bụng quá. Nhà đang có chuyện, vợ bị ốm mà vẫn không ham tiền của nhặt được. Rất cám ơn anh ạ!”.

Câu chuyện thứ 2:

Bác tài xê taxi tốt bụng

Hôm qua, tôi bay từ Huế vào Sài Gòn chuyến bay khởi hành từ Huế lúc 21h40 – VN1377 ngày 01/07/2014. Vừa xuống sân bay thì tôi đón chiếc xe 332 của hãng Taxi Saigontourist để về nhà. Chuyến bay khá mệt, vừa tới nhà là tôi đi thẳng lên nhà, tắm rửa xong định đi ngủ thì kiểm tra không thấy điện thoại iPhone 5S Gold đâu hết. 

Thế là mình nghĩ đã quên trên taxi rồi, chắc chắn là mất. Một cái điện thoại giá trị tiền nhiều như vậy thì chắc khó mà xin lại. Nhưng thôi kệ, lấy điện thoại ra gọi xem thử nó có nằm ở trong vali hay túi quần áo nào không? Thì bên kia có người đàn ông bắt máy: Anh xuống dưới đi, tôi đang chờ anh gọi để trả máy. Ôi, gần 15 phút mà anh tài xế vẫn chờ để trả máy điện thoại sao?

Xuống gặp anh, thì anh nói: Tôi thấy điện thoại anh để quên trên ghế, nên quay lại và hỏi bảo vệ nhưng họ không nhớ vì nhiều người vô ra quá. Tôi đoán anh sẽ gọi tìm máy nên đứng đây chờ…

Anh quá tốt, giữa cái đời này khó tìm ra một người như anh… Tôi vội đưa anh ít tiền biếu để cảm tạ, anh từ chối không nhận. Năn nỉ mãi anh mới nói xin nhận một ít thôi. Nói xong anh chào và lái xe đi, tôi chưa kịp hỏi tên. Sáng nay, tôi vội hỏi tổng đài của hãng Taxi Saigontourist, thì họ cho tôi biết anh tên là Lê Đình Hậu, số điện thoại: 0908 751 633. Alo cảm ơn anh, anh cười: Không có gì đâu!

Đời này có nhiều người tốt như anh ắt đời này nhiều niềm vui lắm… biết bài học nhặt được của rơi tìm người trả lại của bài đạo đức thời tiểu học nhưng khó có ở giữa thời buổi này”.

Hành động của anh Hậu đã làm ấm lòng bao người, nó giúp con người ta thêm tin tưởng vào sự tồn tại của lòng tốt trong cuộc sống ngày càng nhiều rối ren, xô bồ này…”.

Ngay sau khi câu chuyện trên được chia sẻ và nhận được nhiều lời khen ngợi của nhiều người, chúng tôi đã liên hệ với tài xế Lê Đình Hậu (SN 1969, ngụ Quận 4, TP.HCM) để xác thực rõ hơn câu chuyện.

Tuyển lái xe taxi tại hãng taxi group

Tuyển lái xe taxi tại hãng taxi group

Tài xế taxi tốt bụng Lê Đình Hậu – (Ảnh nhân vật cung cấp).

Người tài xế này cho hay, sự việc trên là hoàn toàn có thật và bản thân anh cũng xem nó là bình thường. Kể lại diễn biến hôm đó, anh Hậu chia sẻ: “Lúc đó là hơn 3h sáng, tôi chuẩn bị đưa xe về giao ca thì thấy điện thoại của vị khách bỏ quên đổ chuông. Vì không biết anh ấy vào phòng nào của nhà nghỉ nên tôi cố ngồi đợi. Bản thân nghĩ, dù có phải thức trắng đêm thì tôi cũng sẽ tìm gặp bằng được để trao trả lại tài sản cho chủ nhân của nó”.

“Họ cũng đổ mồ hôi nước mắt để làm ra tài sản, chiếc máy điện thoại đắt tiền là nỗ lực công sức của họ bỏ ra. Vậy thì vì sao mình không lao động lại nỡ “ăn cướp” của họ một cách trắng trợn như thế được. Sống ở đời có vay, có trả, tôi nghĩ có rất nhiều người cũng sẽ hành động như mình”, anh Hậu nói.

Được biết, anh Hậu làm nghề tài xế taxi từ năm 2007. Hoàn cảnh kinh tế gia đình anh cũng chẳng dư dả gì. Tuy nhiên, theo lời anh, từ bé cha mẹ đã dạy dỗ trong cuộc sống phải luôn trung thực, thành thật. Đây cũng chính là “kim chỉ nam” anh đem ra chỉ bảo đức tính cho hai người con của mình.

Qua hai câu chuyện tôi vừa kể trên đã hiện lên vẻ đẹp về người tài xế taxi, đây là hai tấm gương sáng ngời mà mọi người nên học theo. Có một vĩ nhân đã từng nói: “Không hành động tử tế nào sẽ dừng lại chỉ với chính nó. Một hành động tốt đẹp dẫn tới một hành động khác. Những tấm gương được noi theo. Một hành động tử tế đơn giản vươn rễ về mọi hướng, và rễ vươn lên mọc thành cây cối. Điều vĩ đại nhất mà lòng tốt làm được cho người khác là khiến chính họ cũng trở nên tốt đẹp”.

Trở thành những lái xe có tấm lòng với Taxi Group